Biển Cồn Bửng, Thạnh Phú Bến Tre

Biển Cồn Bửng hay còn gọi bằng cái tên khác biển Thạnh Hải, biển Thạnh Phú là một vùng biển nằm ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Cách thành phố Hồ Chí Minh 150km, trung tâm Bến Tre 70km và thị trấn Thạnh Phú 25km, Cồn Bửng là cửa ngõ nhìn ra biển, vùng đất cuối cùng của cù lao Minh án giữ sóng biển Đông.

Lát cắt như rời khỏi đất liền bởi con sông Cồn Bửng

Tên gọi Cồn Bửng xuất phát từ hình thể của vùng đất này được ngăn bởi con sông như rời xa khỏi đất liền giống hình cái bửng. Đường màu đỏ trên hình chính là con sông Cồn Bửng ngăn cách với đất liền. Ngày trước chưa có cầu như bây giờ muốn đến nơi này phải qua đò cũng chính vì như vậy nên Cồn Bửng còn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có.

Cồn Bửng khu vực bến Thạnh Phong khi xưa từng là một trong những điểm cập bến của đoàn tàu không số huyền thoại chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam nay thuộc xã Thạnh Hải (tên xã Thạnh Hải từ xã Thạnh Phong tách ra sau này). Năm 2012, Khu vực đơn vị A101 – bến Bến Tre đứng chân là xã Thạnh Phong đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay bến Thạnh Phong có hai công trình đài tưởng niệm “Di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam” tại vàm Khâu Băng (xã Thạnh Phong) và ngã ba quốc lộ 57 – đường cồn Rừng (xã Thạnh Hải).

Ngày 05/02/2004 một sự kiện đã xảy ra ngay tại Cồn Bửng, cá ông (cá voi) dài 20m ước tính nặng trên 50 tấn đã trôi dạt vào bờ. Chưa dừng lại ở đó ngày 01/04/2004 thêm một cá ông nữa dài 25m nặng hơn cá ông trước “lụy” vào khu vực này, cách vị trí cá ông trước chừng 300m. Hàng ngàn người dân ven biển miền Trung, các tỉnh lân cận đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí có cả người nước ngoài đổ về đây xem cá ông, thắp hương và góp tiền xây dựng Lăng Ông Nam Hải thờ cúng. Hiện nay 2 bộ xương cá ông vẫn còn lưu giữa tại nơi đây.

Trong một tương lai không xa, Công viên nghĩa trang “Đường Hồ Chí Minh trên biển” sẽ được xây dựng đối diện với lăng ông. Dự án kéo dài từ năm 2013 đến năm 2030 gồm nhiều hạng mục như Công viên và bia ghi tóm tắt di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, Đài tưởng niệm trung tâm, Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, Nhà trưng bày, Tượng đài Đoàn tàu không số… Công viên sẽ tái tạo địa lý, lịch sử, truyền thuyết, những câu chuyện, những kỷ vật của trang sử Việt Nam hào hùng nói chung và của các chiến sĩ đoàn tàu không số nói riêng.

Dịp lễ Quốc khánh 2013, Cồn Bửng đón lượng một lượng du khách cao kỷ lục – hơn 30.000 người. Xe khách, xe du lịch xếp hàng nối đuôi nhau qua cầu Cồn Tra và kẹt xe nghiêm trọng tại cầu Cồn Bửng, nhiều du khách phải thuê xe ôm chỉ để đi 2km đến biển. Hiện tượng này chưa từng xảy ra từ trước tới thời điểm đó. Đồng thời cũng xảy ra một sự kiện khác chưa từng có tiền lệ ở một vùng quê như Thạnh Phú, kẹt xe nghiêm trọng hơn 3km tại phà cầu Ván khi xe du lịch nối đuôi nhau qua phà.

Cầu Ván đã được xây dựng và đưa vào sử dụng nên không còn cảnh kẹt xe và chờ phà như trước đây. Đoạn cuối Quốc lộ 57 cũng đã được bê tông hóa hoàn tất, đường đi thông suốt không còn cảnh qua sông lụy phà. Cầu Cồn Bửng và cầu Cồn Tra mới cũng đang được thi công sẽ khánh thành trong thời gian tới. Công viên nghĩa trang đang được xây dựng, lăng ông và miếu bà đang được thi công.

Du khách tham quan biển Cồn Bửng lễ Quốc khánh 2016
Du khách tham quan biển Cồn Bửng lễ Quốc khánh 2016

Mỗi ngày Cồn Bửng đón hàng ngàn du khách từ các tỉnh thành như Tp.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp… tìm đến đây để nghỉ ngơi, vui chơi, khám phá vùng đất hoang sơ và thưởng thức hải sản.

Cồn Bửng bây giờ thay đổi từng ngày. Đường từ Cồn Tra ra Cồn Bửng đã được mở rộng, các điểm dừng cho xe du lịch chạy ngược chiều tránh nhau được bố trí suốt tuyến. Nhà nghỉ, hàng quán, điểm dừng chân đã và đang mọc lên. Cồn Bửng đang chứng kiến sự chuyển mình vượt qua gian khó để trở thành điểm đến yêu thích của du khách gần xa.

Về với biển Cồn Bửng để bước chân đi trên con đường ốc viết lộ thiên, chiêm ngưỡng nét hoang sơ của mảnh đất cuối dãy cù lao Minh, khám phá điểm dừng chân huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Về với những giồng đậu phộng, ruộng dưa, liếp sắn, vuông tôm để thấy tận mắt, nghe tận tai, cảm nhận hương vị của một vùng đất lạ và thưởng thức hải sản tươi ngon giá rẻ giữa trời – nước – gió – biển.

3 Thoughts on “Đôi nét về biển Cồn Bửng”

  • Tui là người con của Thạnh Hải, Thạnh Phú, Bến Tre. Muốn cho có khách về cần có sự quản lý chặt chẽ, giá cả phải rẻ hơn chỗ khác, phải bố trí an ninh, an ning phải mặc đồng phục. Mình phải tạo làm sao cho khách du lịch có cảm giác an toàn, mới có khách chút là chặt chém rồi người ta đi 1 lần là người ta sợ ai mà dám trở lại. Tui không có ý gì hết, tui đóng góp ý kiên của riêng tui thôi. Khắc phục hay không là từ mấy ông.

    • Cám ơn sự góp ý của bạn. Hy vọng chính quyền địa phương quản lý thật tốt để Cồn Bửng là địa chỉ mà du khách không chỉ đến một lần.

Leave a Reply