Biển Cồn Bửng hay còn gọi bằng cái tên khác biển Thạnh Phú, biển Thạnh Hải là một vùng biển nằm ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Cách thành phố Hồ Chí Minh 150km, trung tâm Bến Tre 75km và thị trấn Thạnh Phú 25km, Cồn Bửng là cửa ngõ nhìn ra biển Đông vùng đất cuối cùng của cù lao Minh chắn giữ sóng biển.

Tên gọi Cồn Bửng xuất phát từ hình thể của vùng đất này được ngăn bởi con sông như rời xa khỏi đất liền giống hình cái bửng. Đường màu đỏ trên hình minh họa bên dưới chính là con sông Cồn Bửng ngăn cách với đất liền. Trước đây muốn sang Cồn Bửng người dân trên cồn và du khách phải đi đò sang sông. Cầu Cồn Bửng chỉ được xây dựng từ năm 2010 nên ở đây còn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có.

Cồn Bửng xưa…

Cồn Bửng khu vực bến Thạnh Phong khi xưa từng là một trong những điểm cập bến của đoàn tàu không số huyền thoại chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam nay thuộc xã Thạnh Hải (tên xã Thạnh Hải từ xã Thạnh Phong tách ra sau này). Năm 2012, Khu vực đơn vị A101 – bến Bến Tre đứng chân là xã Thạnh Phong đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay bến Thạnh Phong có hai công trình đài tưởng niệm “Di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam” tại vàm Khâu Băng (xã Thạnh Phong) và ngã ba quốc lộ 57 – đường cồn Rừng (xã Thạnh Hải).

Hai sự kiện tâm linh liên tiếp đối với người dân đi biển đã xảy ra tại đây vào năm 2004. Đó là vào ngày 05/02, cá ông (cá voi) dài 20m ước tính nặng trên 50 tấn đã trôi dạt vào bờ. Chưa dừng lại ở đó ngày 01/04/2004 thêm một cá ông nữa dài 25m nặng hơn cá ông trước “lụy” vào khu vực này, cách vị trí cá ông trước chừng 300m. Hàng ngàn người dân ven biển miền Trung, các tỉnh lân cận đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí có cả người nước ngoài đổ về đây xem cá ông, thắp hương và góp tiền xây dựng Lăng Ông Nam Hải thờ cúng. Đối với người dân đi biển cá ông luôn được họ kính trọng, ông chọn nơi nào yên nghĩ cư dân nơi đó sẽ làm ăn khấm khá. Hiện nay 2 bộ xương cá ông vẫn còn lưu giữ tại lăng ông nơi đây.

Ngày 17/10/2010 lễ đặt viên đá khởi công dự án công viên nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển đã diễn ra tại đây. Dự án kéo dài từ năm 2013 đến năm 2030 gồm nhiều hạng mục như Công viên và bia ghi tóm tắt di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, Đài tưởng niệm trung tâm, Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, Nhà trưng bày, Tượng đài Đoàn tàu không số… Công viên sẽ tái tạo địa lý, lịch sử, truyền thuyết, những câu chuyện, những kỷ vật của trang sử Việt Nam hào hùng nói chung và của các chiến sĩ đoàn tàu không số nói riêng.

Dịp lễ Quốc khánh 2013, Cồn Bửng đón lượng một lượng du khách cao kỷ lục – hơn 30.000 người. Xe khách, xe du lịch xếp hàng nối đuôi nhau qua cầu Cồn Tra và kẹt xe nghiêm trọng tại cầu Cồn Bửng, nhiều du khách phải thuê xe ôm chỉ để đi 2km đến biển. Hiện tượng này chưa từng xảy ra từ trước tới thời điểm đó. Đồng thời cũng xảy ra một sự kiện khác chưa từng có tiền lệ ở một vùng quê bình yên như Thạnh Phú, kẹt xe nghiêm trọng hơn 3km tại phà cầu Ván khi xe du lịch nối đuôi nhau qua phà.

Sông Cồn Bửng
Lát cắt như rời khỏi đất liền bởi con sông Cồn Bửng

… cồn Bửng nay

Cầu Ván đã được xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2014 nên không còn cảnh kẹt xe và chờ phà như trước đây. Đoạn cuối Quốc lộ 57 cũng đã được bê tông hóa hoàn tất, đường đi thông suốt không còn cảnh qua sông lụy phà. Đường ra Cồn Bửng được đầu tư nâng cấp mở rộng, cầu Cồn Bửng mới thay cho cầu Cồn Bửng cũ đã được xây dựng hoàn tất. Cầu Cồn Tra mới cũng đang được thi công sẽ khánh thành trong thời gian tới. Công viên nghĩa trang đang được xây dựng, lăng ông và miếu bà đang được thi công.

Mỗi ngày Cồn Bửng đón hàng ngàn du khách từ các tỉnh thành như Bình Dương, Tp.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang tìm đến đây để nghỉ ngơi, vui chơi, khám phá vùng đất hoang sơ và thưởng thức hải sản. Cồn Bửng bây giờ thay đổi từng ngày. Nhà nghỉ, hàng quán, điểm dừng chân đã và đang mọc lên. Cồn Bửng đang chứng kiến sự chuyển mình vượt qua gian khó để trở thành điểm đến yêu thích của du khách gần xa.

Về với biển Cồn Bửng để bước chân đi trên con đường ốc viết lộ thiên, chiêm ngưỡng nét hoang sơ của mảnh đất cuối dãy cù lao Minh, khám phá điểm dừng chân huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Về với những giồng đậu phộng, ruộng dưa, liếp sắn, vuông tôm để thấy tận mắt, nghe tận tai, cảm nhận hương vị của một vùng đất lạ và thưởng thức hải sản tươi ngon giá rẻ giữa trời – nước – gió – biển.